;
Giỏ hàng

Trẻ em nên ăn sữa chua vào lúc nào tốt nhất cho sức khỏe?

Chắc hẳn mẹ nào cũng đều biết được sữa chua là một thực phẩm bổ sung chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của con. Tuy nhiên, trẻ em nên ăn sữa chua vào lúc nào tốt cũng là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Bài viết này Hoff sẽ giải đáp cho các mẹ cụ thể hơn để mẹ chăm con được hiệu quả nhé.

tre-em-nen-an-sua-chua-vao-luc-nao

Trẻ em nên ăn sữa chua vào lúc nào tốt?

(Giải đáp) Trẻ em nên ăn sữa chua vào lúc nào tốt?

Cũng như sữa uống, sữa chua là món ăn có chứa nhiều canxi và các dưỡng chất. Ngoài ra, sữa chua còn có chứa acid lactic và cũng nhờ có chất này mà khả năng hấp thu canxi của sữa chua tốt hơn sữa thường. Nhưng không phải vì thế mà trẻ có thể ăn sữa chua bất cứ lúc nào và ăn bao nhiêu cũng được.

Dưới đây là 2 thời điểm nên ăn sữa chua mà mẹ nên tham khảo để cho con sử dụng sẽ hấp thu được nhiều chất nhất:

Mẹ cho bé ăn sữa chua vào buổi tối giúp con hấp thụ canxi tốt nhất

Sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng mẹ có thể cho bé ăn sữa chua, đây chính là thời điểm tốt nhất trong ngày mà mẹ có thể áp dụng để tăng hấp thu canxi. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, để tăng cường hấp thu canxi thì mẹ nên bổ sung canxi cho bé ( sử dụng canxi theo chỉ định của bác sĩ).

Nhiều mẹ thắc mắc tại sao lại là thời điểm này? Bởi buổi tối là lúc mà lượng canxi trong cơ thể thấp nhất, nên có lợi cho việc hấp thu canxi và ở thời điểm này sẽ có ít yếu tố tác động lên quá trình hấp thu canxi của cơ thể.

Mẹ không nên cho bé ăn sữa chua ngay sau khi ăn xong. Hãy chú ý về khoảng thời gian thích hợp cho bé, sau khi ăn khoảng 30 phút đến 2 tiếng thì dịch vị dạ dày cũng bị loãng, chính là môi trường thích hợp cho lợi khuẩn có trong sữa chua hoạt động và tốt cho cơ thể. 

an-sua-chua-vao-buoi-toi-se-giup-be-hap-thu-canxi-tot-hon

Ăn sữa chua vào buổi tối sẽ giúp bé hấp thu Canxi tốt hơn

Mẹ cho bé ăn sữa chua vào buổi chiều để chống bức xạ và giảm thiểu căng thẳng

Trẻ nên ăn sữa chua vào lúc nào tốt nhất? Đó chính là vào buổi chiều sau khi bé ngủ trưa dậy khoảng 2-3h chiều. Trong thời buổi xung quanh trẻ đều là những thiết bị công nghệ như: máy tính, điện thoại thông minh, môi trường có bức xạ thì việc mẹ cho bé sử dụng 1 hũ sữa chua vào buổi chiều là hoàn toàn hợp lý.

Lượng vitamin nhóm B có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể tăng cường đề kháng để chống lại những tổn hại do thiết bị điện tử gây ra cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong sữa chua có chứa Tyrosine có tác dụng xoa dịu những căng thẳng và mệt mỏi. Vì thế, mẹ ngoài việc cho con ăn sữa chua vào buổi chiều thì mẹ cũng có thể sử dụng để xoa dịu mệt mỏi, căng thẳng giúp chăm con tốt hơn mẹ nhé.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua mẹ nên nhớ

Mặc dù sữa chua rất tốt cho sức khỏe của con, nhưng không phải “ mẹ cho con ăn nhiều sẽ tốt hoặc là ăn vào thời điểm tùy ý”. Bởi như vậy có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số lưu ý mà mẹ cần nhớ khi cho con sử dụng sữa chua:

Không nên cho trẻ ăn sữa chua lúc đói

Khi đói dạ dày tiết ra nhiều acid nhiều hơn chính vì thế sẽ có thể tiêu diệt acid lactic có trong sữa chua, vì thế làm cho tác dụng của sữa chua giảm đi. Hơn nữa, khi sử dụng sữa chua cho trẻ khi đói bụng sẽ làm cho dạ dày trẻ co bóp nhiều hơn để đào thải nhanh canxi xuống ruột và bài viết ra ngoài. Điều này có thể gây ra cho mẹ hiện tượng bủn rủn chân tay, đau bụng, thậm chí là đau bụng dạ dày. 

khong-nen-cho-be-an-sua-chua-khi-doi-de-tranh-dau-da-day-o-tre-nho

Không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói để tránh đau dạ dày ở trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều

Mặc dù sữa chua rất tốt cho sức khỏe của trẻ, nhưng không phải vì thế mà mẹ cho bé ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi nếu trẻ ăn quá nhiều sữa chua sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường bên trong dạ dày và có thể gây giảm cảm giác thèm ăn hoặc lạnh bụng ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi bé đang bị tiêu chảy thì mẹ cũng không nên cho bé sử dụng sữa chua cho bé cho đến khi hệ tiêu hóa của con ổn định nhất. 

Liều lượng gợi ý cho mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml

  • Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml

  • Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml

Không nên cho bé ăn sữa chua quá lạnh hoặc quá nóng

Đây là một vấn đề mà mẹ nhất định phải nhớ khi cho con ăn sữa chua. Nếu như cho con sử dụng khi quá nóng thì có thể tiêu diệt hết lợi khuẩn trong sữa chua, làm giảm chất dinh dưỡng có trong sữa chua và làm giảm khả năng kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu mẹ để sữa chua lạnh quá cũng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, thậm chí khi cho bé ăn có thể gây viêm họng.

Để tránh việc sử dụng sữa chua trong trạng thái lạnh mẹ có thể để sữa chua ra ngoài nhiệt độ thường khoảng 15 phút hoặc ngâm sữa chua vào bát nước ấm rồi cho bé thưởng thức.

me-nen-cho-be-an-sua-chua-o-nhiet-do-binh-thuong-de-khong-lam-anh-huong-den-suc-khoe-cua-be

Mẹ nên cho bé ăn sữa chua ở nhiệt độ bình thường để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Như vậy câu hỏi: trẻ em nên ăn sữa chua vào lúc nào tốt đã có lời đáp. Hi vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp mẹ có những cách chăm sóc con được tốt hơn.